fbpx

Xơ Gan Và Các Giai Đoạn Phát Triển Của Bệnh Xơ Gan?

Posted on Bệnh Viêm Gan - Xơ Gan 121 lượt xem

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm về gan mà nếu không được điều trị đúng đắn và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng cực kỳ tai hại, có thể chuyển đến ung thư gan rất khó chữa khỏi. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc xơ gan khá cao, chiếm tới 5% dân số. Trong đó xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do do rượu bia chiếm khoảng 18%. Xơ gan chia làm 4 giai đoạn, hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện từng giai đoạn và nguyên nhân dẫn đến xơ gan dưới đây nhé! 

 

Giai đoạn 1: Xơ gan độ F1

Giai đoạn F1 gan bắt đầu bị xơ hóa, các mô, các tế bào gan có dấu hiệu bị tổn thương. Ở giai đoạn này, người bệnh rất khó phát hiện ra bệnh của mình bởi biểu hiện không rõ ràng hoặc không có. Có chăng, người bệnh có thể có một số dấu hiệu nhẹ như: mệt mỏi, chán ăn.

Giai đoạn 2: Xơ gan độ F2

Đây là giai đoạn mà các mô sẹo bắt đầu xuất hiện nhiều hơn thay thế các tế bào gan lành, tế bào gan tổn thương khiến cho chức năng gan giảm sút. Các triệu chứng của giai đoạn 2 rõ ràng hơn giai đoạn 1, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ và sút cân. 

Giai đoạn 3: Xơ gan độ F3

Giai đoạn xơ gan F3 các mô gan bị tổn thương nhiều hơn, mô sẹo xuất hiện nhiều. Giai đoạn này bệnh nhân có thể xuất hiện hiện tượng cổ trướng do lượng dịch ở ổ bụng tăng, gan bị xơ hóa nhiều. Một số triệu chứng khác mà người bệnh gặp phải ở giai đoạn F3 là: vàng da, sút cân, người thiếu sức sống, mệt mỏi, đường huyết tăng giảm thất thường, phù chân và mắt cá chân. 

Giai đoạn 4: Xơ gan độ F4

Xơ gan độ F4 nguy hiểm nhất trong các giai đoạn. Trong giai đoạn này, quá trình xơ hóa đã xảy ra gần như hoàn toàn trên gan, chức năng gan bị suy giảm trầm trọng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ trướng, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết, nặng nhất là ung thư gan. Người mắc xơ gan độ F4 có các triệu chứng như: cơ thể luôn mệt mỏi, chán ăn, không muốn vận động, người xanh xao, sụt cân, thiếu máu, thường xuyên bị sốt, lòng bàn tay son, móng tay trắng, vàng da vàng mắt, đặc biệt là hiện tượng cổ trướng rõ rệt, bụng phình, các mao mạch máu ở bụng nổi rõ nét. 

Có thể nói các giai đoạn xơ gan diễn ra tuần tự, liên lục nếu như người bệnh không biết và phòng tránh sẽ dẫn đến biến chứng giai đoạn cuối rất nguy hại, có thể dẫn tới tử vong. Để tránh cho mình gặp phải xơ gan, bạn nên tránh các yếu tố tác nhân sau:

Chia sẻ tới người thân để tránh xa các nguyên nhân gây xơ gan cực kỳ nguy hiểm bạn nhé!

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Mộc Can

Chuyên biệt dành cho bệnh nhân viêm gan và xơ gan. Sản phẩm được bào chế từ Đan sâm, Hoàng Kỳ và các loại thảo dược quý, giúp hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng, giải độc gan, đẩy lùi virus viêm gan, xơ gan với hơn 96% người dùng Hoàng Mộc Can hài lòng, hơn 10 ngàn người chia sẻ sau khi sử dụng liệu trình 3 tháng. Hiệu quả rõ rệt hạ men gan, giảm virus, xơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *