fbpx

Xơ Gan Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Posted on Bệnh Viêm Gan - Xơ Gan 693 lượt xem

 

Xơ gan là tình trạng quá trình tổn thương những tế bào gan có khả năng phục hồi do sự xơ hóa và hoại tử các tế bào. Các tế bào gan bị tổn thương không đồng đều nên nếu được điều trị hợp lý thì phần nào những tế bào chưa bị ảnh hưởng sẽ phục hồi còn nếu không khi các tế bào gan bị xơ hóa gần hết cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân dẫn đến xơ gan?  

Có 4 nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

Viêm gan virus

Tại Việt Nam, virus viêm gan B, viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Hiện nay, nước ta có tới 20 triệu người mắc viêm gan virus, trong đó có tới 30% mắc viêm gan mạn tính có thể dễ dàng chuyển biến thành xơ gan.

Do rượu bia

Rượu bia là tác nhân thứ 2 gây xơ gan, chỉ sau viêm gan virus. Rượu bia khiến gan nhiễm mỡ và bị xơ hóa lâu dần dẫn tới tình trạng xơ gan. Cũng có trường hợp bia rượu gây xơ gan trực tiếp mà không qua giai đoạn gan nhiễm mỡ. 

Gan nhiễm mỡ không do rượu bia

Gan nhiễm mỡ không do rượu bia xuất phát từ hội chứng rối loạn chuyển hóa như béo phì, tiểu đường, mỡ máu,…hoặc do chế độ ăn không nhiều chất béo, cay, mặn cũng là nguyên nhân gây xơ gan.

Dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài

Thường xuyên dùng kháng sinh dài ngày, thuốc chống lao phổi, trầm cảm,… khiến gan bị tích độc tố gây xơ gan.

Xơ gan có lây không?

Xơ gan do các nguyên nhân rượu bia, hóa chất, kháng sinh,.. không có khả năng lây nhiễm sang người khác. Bên cạnh đó, nếu xơ gan do nguyên nhân virus viêm gan chỉ có khả năng lây virus viêm gan sang người khác thông qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con. Người bị lây sẽ nhiễm viêm gan virus, nếu không có phương pháp điều trị kịp thời có thể gây biến chứng xơ gan.

Biểu hiện xơ gan qua từng giai đoạn

Xơ gan trải qua các giai đoạn xơ gan còn bùxơ gan mất bù. Mức độ xơ hóa gan còn chia cụ thể hơn qua các mức độ nhỏ F1, F2, F3, F4. Trong đó F4 là cấp độ nặng nhất. Trong đó mỗi  giai đoạn từ xơ gan còn bù tới xơ gan mất bù lại có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Cụ thể:  

Xơ gan còn bù 

Đây là giai đoạn đầu của quá trình xơ hóa gan. Ở giai đoạn này, chức năng gan vẫn còn hoạt động bình thường, phần gan chưa bị xơ hóa vẫn hoạt động tốt thay cho phần gan đã bị xơ hóa. Đây cũng là lý do giai đoạn này được gọi là xơ gan còn bù. Xơ gan còn bù không có triệu chứng rõ rệt, người bệnh có thể có các dấu hiệu nhẹ dưới đây:

  •  Đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, có thể sốt nhẹ vào các buổi chiều
  • Nước tiểu có màu vàng đậm
  • Gan to lách to
  • Móng tay trắng và khô…

 Hầu hết bệnh nhân giai đoạn này không cần điều trị chuyên biệt, chỉ cần sử        dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và loại trừ nguyên nhân gây bệnh là gan có thể phục hồi dần dần. Đặc biệt, bệnh nhân phải tuyệt đối tránh xa rượu bia. 

Xơ gan mất bù

Đây là giai đoạn cuối của quá trình xơ hóa gan. Xơ gan mất bù còn gọi là xơ gan cổ trướng. Có thể nói xơ gan mất bù cực kỳ nguy hiểm và khó chữa khỏi. Theo thống kê có tới 50% số bệnh nhân bị xơ gan mất bù có thể dẫn tới tử vong trong 1 năm đầu tiên. Nếu mắc xơ gan mất bù, người bệnh biểu hiện qua những triệu chứng sau:

  • Tình trạng sức khỏe ngày càng giảm sút một cách rõ rệt, rối loạn tiêu hóa nặng nề
  • Chân bị phù, khi ấn bị lõm lại, sau thời gian 1-2 phút sẽ dần trở lại bình thường
  • Có thể rơi vào trạng thái hôn mê,rối loạn tinh thần
  • Chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng, không chỉ vậy chức năng nội tiết cũng bị ảnh hưởng.
  • Môi, lưỡi, niêm mạc mắt nhợt nhạt.
  • Chảy máu chân răng và chảy máu cam.
  • Xuất huyết nội tạng là biểu hiện thường gặp ở giai đoạn này, thống kê có đến 50% bệnh nhân gặp phải tình trạng này. 

  • Ngoài ra, hiện tượng cổ trướng cũng rất thường thấy.  Theo thống kê có tới 85% người bệnh xơ gan mất bù có hiện tượng này. Bụng người bệnh càng ngày càng to, trong bụng có nhiều dịch khiến da căng lên. Hai mạn sườn và trên da bụng, các mạch máu nổi rõ. Nguyên nhân là do gan không thể lọc máu và tổng hợp protein khiến dịch ứ đọng, làm tăng áp lực lên mao mạch trong khi áp lực thẩm thấu giảm. Albumin huyết tương giảm khiến nước và các chất khác bị đẩy ra khỏi lòng mạch, tràn ra khoang màng bụng và gây cổ trướng. Dịch càng lớn, áp lực càng mạnh và người bệnh càng đau. Biện pháp khắc phục là hút dịch thường xuyên. 

Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Nếu như xơ gan còn bù có khả năng hồi phục thì xơ gan mất bù lại rất khó chữa trị. “Xơ gan mất bù sống được bao lâu?” là câu hỏi thường thấy của bệnh nhân mắc xơ gan. Bởi xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của xơ gan với các biến chứng cực kỳ nguy hiểm và hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Mọi sự can thiệp từ bên ngoài cũng như các phương pháp điều trị từ bác sĩ chỉ giúp bệnh nhân giảm đau, cải thiện tình trạng xơ hóa và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. 

 

Theo các chuyên gia, nếu bệnh nhân có thể phát hiện sớm ở giai đoạn còn bù thì người bệnh có khả năng kéo dài sự sống tới 10-20 năm. Nhưng nếu chuyển qua xơ gan mất bù thì khả năng sống chỉ khoảng từ 1-3 năm. Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng của các biến chứng và quá trình điều trị của người bệnh. Nếu điều trị kịp thời và phù hợp có thể kéo dài tuổi thọ người bệnh.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần được ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc nặng nhọc.  Việc lựa chọn thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, có hàm lượng chống oxy hóa như rau củ tươi là hoàn toàn cần thiết.  Bệnh nhân tuyệt đối không dùng bia rượu và hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ đóng hộp. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý.

Phòng ngừa xơ gan mất bù (xơ gan cổ trướng) bằng cách nào?

Xơ gan nguy hiểm như vậy nên mỗi người cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức phòng ngừa đúng để tránh mắc bệnh xơ gan mất bù. Để kiểm soát và phòng ngừa, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Không dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, chất hóa học độc hại để tránh gan bị tổn thương hay quá tải.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh. Không dùng đồ dầu mỡ chiên xào và tinh bột xấu.
  • Lựa chọn đồ ăn giàu vitamin, chất oxy hóa, chất xơ như rau của quả tươi.
  • Thường xuyên tập thể dục từ các bài nhẹ nhàng như hít thở sâu, đi bộ, chạy bộ nhẹ, yoga để cải thiện cả thể lực và tinh thần.
  • Duy trì cân nặng.
  • Người bị viêm gan cần điều trị tích cực để phòng xơ gan, người đã xơ gan cũng cần thật tích cực trong điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm như xơ gan cổ trướng. 

Xơ gan ăn kiêng gì?

Xơ ăn ăn kiêng gì?” là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân hỏi nhất khi có kết quả khám bởi “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Người bệnh xơ gan cần tuyệt đối kiêng những thực phẩm sau để bảo vệ lá gan, kéo dài sự sống.

 

Rượu bia

Chất cồn trong rượu bia được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn được đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu, còn lại 90% đi thẳng qua gan khiến gan bị nhiễm độc. 

Thực phẩm nhiều đường

Những thực phẩm chứa nhiều đường như kem, kẹo ngọt, trái cây sấy khô,.. rất hại gan bởi tại gan, fructose bị chuyển hóa và một phần hình thành các giọt chất béo. Khi bạn ăn nhiều đường, lượng chất béo tích tụ tăng lên gây bệnh lý về gan. Có nghiên cứu cho thấy, đường gây hại gan tương đương rượu bia.

Thực phẩm chứa nhiều natri

Khi xơ gan người bệnh cần hạn chế ăn muối vì trong muối chứa nhiều natri và nó không được xử lý hoàn toàn gây tổn hại đến gan. Thực phẩm nhiều natri còn gây sưng phù và tích nước. 

Một số thực phẩm khác nên hạn chế hoặc cắt bỏ

Măng tươi, thịt đỏ,thịt nguội, tôm, dầu mỡ chiên xào, gừng, tỏi, dưa chua muối, mì ăn liền, hạt dưa,.. là những thực phẩm bạn nên hạn chế tối đa khi xơ gan.

Xơ gan điều trị như thế nào?

Việc điều trị xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ tổn thương của lá gan. Mục tiêu của điều trị là giúp làm giảm tiến triển xấu của bệnh và phục hồi các tế bào gan còn khỏe. Mặc dù không điều trị được hoàn toàn nhưng người bệnh có thể giảm triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng bằng các biện pháp hỗ trợ như:

  • Sử dụng các biện pháp ức chế sự phát triển của xơ gan, thuốc điều trị bệnh gan, thuốc bổ gan.
  • Loại bỏ tác nhân gây bệnh dựa theo nguyên nhân để hạn chế chuyển biến xấu
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học theo chỉ dẫn trong quá trình điều trị

 

Người bị xơ gan thường mất dần các chức năng gan, khiến các cơ quan bộ phận khác cũng ảnh hưởng xấu, mất cân bằng trong cơ thể. Do đó việc phục hồi các tế bào gan và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng là ưu tiên để chữa căn bệnh này. Trong các dược liệu chữa trị gan, đan sâmhoàng kỳ là được coi là 2 thần dược ưu việt. Theo các nghiên cứu, đan sâm các tác dụng tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng các tế bào gan, phục hồi xơ gan, giảm sưng to gan và đau tức hạ sườn rất thích hợp cho người có lá gan bị xơ hóa. Thực hiện nhỏ giọt tĩnh mạch dịch chiết đan sâm cho bệnh nhân viêm gan cấp, nghiên cứu cho thấy số kết quả đáp ứng tốt. Trong đó, tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 81,7%. Thực nghiệm khẳng định rằng đan sâm làm gan nhỏ lại, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ gan giải độc, hồi phục và kháng virus.

Bên cạnh đó, hoàng kỳ giúp kiện tỳ, bổ khí, tăng cường hệ miễn dịch và giúp nuôi dưỡng phục hồi tế bào gan. Đây được coi là chìa khóa giảm tổn thương tế bào gan, phục hồi các tế bào gan yếu. 

Để tìm được 2 thần dược này, dược sĩ Phạm Xa đã dành 2 thập kỷ lên rừng tìm thuốc quý để giúp đỡ các bệnh nhân xơ gan. Không chỉ dừng lại ở đó, chuyên gia xứ Nghệ còn đau đáu tìm cách làm sao để hài hòa giữa các loại dược liệu để mỗi loại đều phát huy được hết công dụng của mình, không đánh mất sự cân bằng trong cơ thể. Đó chính là động lực to lớn giúp dược sĩ Phạm Xa nghiên cứu thành công Phương pháp cân bằng gan-lách. Phương pháp đã được thực hiện dưới một báo cáo khoa học và được Hội Gan mật Việt Nam đánh giá cao bởi tính thực tiễn. 

 

Phương pháp cân bằng hoạt chất chính Astragaloside chiết xuất từ cây Hoàng kỳ với ưu điểm vượt trội làm tăng miễn dịch giúp loại bỏ nguyên nhân xơ gan như virus. Thực tế, trên thế giới đã có nhiều công trình  nghiên cứu về hoạt chất Astragaloside tác động vào đích nhiễm sắc thể telomerase  của tế bào Lympho T và làm dài ra nhiễm sắc thể này của tế bào miễn dịch lympho T. Khi bị vi-rút tấn công các tế bào lympho phân chia nhiều lần làm nhiễm sắc thể telomerase ngắn lại và mất đi, dẫn đến miễn dịch người bệnh suy giảm làm tăng nguy cơ virus bùng phát dẫn tới xơ gan. Do vậy, việc tác động vào miễn dịch là ưu việt của phương pháp này.

Việc ứng dụng phương pháp cân bằng Gan-lách lên sản phẩm Hoàng Mộc Can mang lại hiệu quả rõ rệt của 2 thần dược “ Đan sâm” và “Hoàng kỳ” mà chưa có một sản phẩm nào có được. Cùng với đó công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP và vùng dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO đã được thẩm định  tạo nên một sản phẩm chất lượng vượt trội, an toàn, hiệu quả phục hồi xơ gan nhanh chóng. 

Hoàng Mộc Can là sản phẩm chuyên biệt cho người viêm gan virus và xơ gan giúp hỗ trợ giảm  xơ gan sau 3 tháng. Trong suốt 10 năm qua, sản phẩm đã có hơn 96% người dùng đã hài lòng, hơn 10 ngàn người chia sẻ sau khi sử dụng, mang lại hiệu quả rõ rệt. Sản phẩm được phân phối trực tiếp bởi Công ty Cổ phần DP Harifo tự tin nằm trong tốp đầu thực phẩm phục hồi xơ gan hiệu quả. 

Các tế bào gan hoàn toàn có khả năng phục hồi nếu bạn chọn được cho mình phương pháp phù hợp. Đăng ký liên hệ tư vấn tại đây.

 

 

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Mộc Can

Chuyên biệt dành cho bệnh nhân viêm gan và xơ gan. Sản phẩm được bào chế từ Đan sâm, Hoàng Kỳ và các loại thảo dược quý, giúp hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng, giải độc gan, đẩy lùi virus viêm gan, xơ gan với hơn 96% người dùng Hoàng Mộc Can hài lòng, hơn 10 ngàn người chia sẻ sau khi sử dụng liệu trình 3 tháng. Hiệu quả rõ rệt hạ men gan, giảm virus, xơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *