fbpx

Triệu Chứng Nhận Biết Mắc Viêm Gan B

Posted on Bệnh Viêm Gan - Xơ Gan 473 lượt xem

Viêm gan B là một trong 10 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tốp đầu. Do vậy, việc nắm được các triệu chứng, biểu hiện để khi khám và lên phương án điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết để tránh biến chứng về sau. 

Các thể của viêm gan B 

Viêm gan B chia làm 2 thể: cấp tính và mãn tính. Ở thể cấp tính, các triệu chứng nhận biết dễ dàng hơn trong khi thể mãn tính thường diễn biến âm thầm và khó nhận biết. Mặc dù thể cấp tính dễ nhận biết nhưng những biểu hiện ở giai đoạn này thường không quá đặc biệt khiến người bệnh bỏ qua dẫn đến bệnh chuyển qua thể mãn tính nguy hiểm hơn. Theo thống kê có khoảng 10% bệnh nhân mắc chuyển từ cấp tính sang mãn tính, còn lại 90% có khả năng tự khỏi bệnh. Do đó, nếu phát hiện sớm ở thể cấp tính người bệnh sẽ dễ dàng chữa khỏi. 

Triệu chứng viêm gan B thể cấp tính

Các triệu chứng của viêm gan B cấp tính thường không rõ nét, người bệnh thường thấy một số triệu chứng thông thường giống nhiều bệnh khác như: chán ăn, mệt mỏi do suy giảm chức năng gan và hệ tiêu hóa, sốt nhẹ, buồn nôn, hoặc đau nhức ở vùng gan hay xương khớp. Vì những biểu hiện không rõ ràng khiến người nhiễm nhầm lẫn với các bệnh khác và không đi khám. Nếu sức đề kháng tốt, khả năng khỏi bệnh và không lây nhiễm sẽ rất cao, ngược lại sẽ dẫn đến giai đoạn mãn tính.

Triệu chứng viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính là giai đoạn sau của viêm gan B cấp tính. Trong giai đoạn này, người mắc thường có các biểu hiện sau:

  • Sốt nhẹ

Những người đầu người mắc viêm gan B cấp tính thường hay sốt nhẹ, nhất là vào buổi chiều. Triệu chứng này không nổi bật và thường gây nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh thông thường. 

  • Mệt mỏi

Vi-rút viêm gan B thâm nhập vào cơ thể người bệnh, tấn công vào tế bào máu và gan gây rối loạn chuyển hóa chức năng gan. Do đó, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi chán ăn.

  • Nước tiểu có màu vàng

Do chức năng gan, khả năng lọc bỏ chất thải kém khiến cho nước tiểu có màu vàng đậm. Đây cũng là triệu chứng bình thường như nhiều bệnh khác nên người mắc thường chủ quan, bỏ qua.

  • Sút cân nhẹ

Việc ăn uống không ngon, khiến người bệnh sút cân, mệt mỏi.

  • Vàng da, vàng mắt

Nồng độ Bilirubin trong máu tăng lên gây tình trạng vàng da, vàng mắt.

  • Đau tức hạ sườn phải

Gan tổn thương sẽ gây đau tức phần hạ sườn phải. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Các xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B

Khi có các dấu hiệu nhận biết trên bạn cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của mình. Xét nghiệm HBsAg chuẩn đoán có mắc viêm gan B hay không. Ngoài ra, để xác định bị như thế nào người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm HBeAg: giúp chuẩn đoán virus có hoạt động hay không?
  • Xét nghiệm HBeAb: chuẩn đoán bệnh nhân mắc viêm gan B có sự hoạt động của vi-rút hay không khi mà HBeAg (kháng nguyên e của virus viêm gan B) dương tính. 
  • Định lượng HBV-DNA: nhằm xác định nồng độ vi-rút trong một đơn vị thể tích huyết tương/huyết thanh, sử dụng đơn vị IU/ml hoặc copy/ml (1IU tương ứng 5-6 copy), từ đó đánh giá mức độ nhân lên của virus trong các tế bào gan.

Phát hiện sớm, khám và đưa ra phương pháp kịp thời là cách tốt nhất để tránh các biến chứng nặng hơn như xơ gan, ung thư gan nguy hiểm tới tính mạng. Chia sẻ tới nhiều người hơn được biết bạn nhé!

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàng Mộc Can

Chuyên biệt dành cho bệnh nhân viêm gan và xơ gan. Sản phẩm được bào chế từ Đan sâm, Hoàng Kỳ và các loại thảo dược quý, giúp hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng, giải độc gan, đẩy lùi virus viêm gan, xơ gan với hơn 96% người dùng Hoàng Mộc Can hài lòng, hơn 10 ngàn người chia sẻ sau khi sử dụng liệu trình 3 tháng. Hiệu quả rõ rệt hạ men gan, giảm virus, xơ gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *